Ứng dụng bột thủy tinh tái chế trong sản xuất bê tông: giải pháp bền vững cho công trình giao thông - Tuấn Anh, Nguyễn; Tiến Thủy, Nguyễn; Huy Hoàng, Trần (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của việc sử dụng bột thủy tinh tái chế từ rác thải làm vật liệu thay thế xi măng trong bê tông. Thí nghiệm được thực hiện với các tỷ lệ thay thế 10%, 20% và 30% xi măng bằng bột thủy tinh có kích thước hạt 75-150 μm. Kết quả chỉ ra rằng với tỷ lệ thay thế 10-20%, bê tông vẫn đạt 93-96% cường độ chịu nén của bê tông truyền thống ở 28 ngày tuổi, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật mác M200. Ở tỷ lệ 30%, cường độ giảm đáng kể, chỉ đạt 78% so với mẫu đối chứng. Phân tích cho thấy bột thủy tinh phát huy hiệu quả thông qua phản ứng pozolan và hiệu ứng vi cầu, mặc dù phát triển cường độ chậm hơn ở giai đoạn đầu. Giải pháp này không chỉ giúp xử lý rác thải thủy tinh khó phân hủy mà còn giảm phát thải CO₂ từ sản xuất xi măng, có tiềm năng ứng dụng cho một số hạng mục công trình giao thông.