Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi số hướng tới cảng biển thông minh tại Hải Phòng bằng CFPR - Thị Yến, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Chuyển đổi số đang tạo ra những tác động đáng kể đối với ngành hàng hải, đặc biệt là tại các cảng container. Là cảng biển lớn thứ hai của Việt Nam và cửa ngõ kết nối thương mại với các nền kinh tế Đông Bắc Á, cảng Hải Phòng đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới logistics quốc gia. Mặc dù sản lượng hàng hóa thông qua cảng liên tục tăng trưởng và quá trình số hóa đã được triển khai, nhưng việc ứng dụng công nghệ cảng thông minh vẫn còn hạn chế. Các hệ thống như Smart Port và E-Port hiện nay chỉ hỗ trợ các chức năng cơ bản như thanh toán trực tuyến, xuất hóa đơn điện tử và tra cứu thông tin container. Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố thành công quan trọng của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực cảng biển thông qua phỏng vấn chuyên gia và phương pháp Quan hệ sở thích mờ nhất quán (CFPR), từ đó cung cấp cơ sở cho chiến lược phát triển cảng thông minh tại Việt Nam.