Ảnh hưởng của lỗ rỗng và vết nứt tới dao động tự do của tấm FGM có chiều dày thay đổi Parabol - Nguyên Thành, Vũ; Minh Phúc, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Bài báo sử dụng lý thuyết biến dạng cắt bậc cao và phương pháp phần tử hữu hạn để phân tích dao động tự do của tấm hình chữ nhật. Tấm được làm bằng vật liệu cơ tính biến thiên với quy luật hàm mũ và chiều dày tấm thay đổi theo dạng parabol. Áp dụng lý thuyết Phase-Field để mô tả trạng thái của vật liệu khi vết nứt xuất hiện ở tâm của tấm. Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả, bài báo đã tiến hành so sánh một số kết quả với các nghiên cứu uy tín. Việc phân tích dao động tự do của tấm phụ thuộc vào thành phần vật liệu, chiều dài vết nứt, góc nghiêng vết nứt, hình dạng tấm (tỉ lệ các cạnh, hệ số chiều dày) cũng như hệ số lỗ rỗng được tính toán chi tiết. Kết quả số cho thấy, hệ số lỗ rỗng, tham số thay đổi độ dày cũng như chiều dài vết nứt ảnh hưởng rất lớn tới tần số dao động và dạng dao động của tấm, trong khi đó góc nghiêng của vết nứt có ảnh hưởng ít hơn.