Nghiên cứu thiết kế bộ điều khiển giữ hướng cho tàu thủy sử dụng điều khiển mờ kết hợp với điều khiển trượt - Tiến, Nguyễn Văn; Tiệp, Đỗ Khắc; Biên, Trần Sinh (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Bài báo này trình bày nghiên cứu thiết kế bộ điều khiển mờ FLC (Fuzzy logic controller) kết hợp với bộ điều khiển trượt SMC (Sliding Mode Controller) cho hệ thống giữ hướng của tàu thủy nhằm cải thiện chất lượng điều khiển giữ hướng đi. Bộ điều khiển mờ-trượt FSMC (Fuzzy Sliding Mode Controller) kết hợp ưu điểm của điều khiển trượt về tính ổn định và mạnh mẽ với khả năng xử lý thông tin mờ của điều khiển mờ để giảm hiện tượng chattering và tăng cường khả năng chống nhiễu. Mô hình MMG được sử dụng để mô tả động lực học của tàu. Các kết quả mô phỏng trên MATLAB/Simulink cho thấy FSMC có khả năng bám quỹ đạo tốt, thời gian đáp ứng nhanh, độ vọt lố nhỏ, sai số xác lập thấp và khả năng chống nhiễu tốt hơn so với SMC thuần túy. Nghiên cứu này góp phần nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống điều khiển tàu thủy trong điều kiện hoạt động thực tế.