Chuyển đổi số trong quản lý nguồn nhân lực tại Trung tâm điều hành khai thác tàu lai dắt, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn - Trung Hải, Phan; Ngọc Hà, Vũ; Phước Quý Phong, Nguyễn; Nhân Cách, Đặng (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải, tại các đơn vị có tính đặc thù về vận hành và nhân lực. Trọng tâm của nghiên cứu là thực trạng chuyển đổi số tại Trung tâm điều hành khai thác tàu lai dắt nhằm đánh giá nhận định, phương hướng cùng thách thức mà đơn vị đang đối mặt. Trong số 9/16 thành viên ban lãnh đạo tham gia khảo sát phần lớn đều khẳng định chuyển đổi số là một nhiệm vụ cấp bách, cần được đẩy mạnh. Tuy nhiên, điều cốt lõi của chuyển đổi số không chỉ nằm ở công nghệ, mà quan trọng nhất vẫn là nhận thức của con người. Nghiên cứu chỉ ra những lo ngại lớn của lãnh đạo khi triển khai chuyển đổi số tại các đơn vị đó là nguồn kinh phí, nhân sự và khả năng thích nghi với công nghệ mới. Dựa trên những kết quả thu thập được, nghiên cứu đề xuất các quan điểm cùng những giải pháp thực tiễn nhằm thúc đẩy chuyển đổi số hiệu quả tại Trung tâm này.