Đánh giá sự suy giảm sức kháng uốn của dầm cầu BTCT – mặt cắt chữ T, bị hư hỏng do cốt thép bị ăn mòn - Văn Nam, Võ; Trọng Tâm, Nguyễn; Đức Trình, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nội dung bài báo trình bày kết quả nghiên cứu và đánh giá bằng phương pháp giải tích kết hợp kiểm tra bằng phương pháp phần tử hữu hạn, trường hợp cụ thể đối với một kết cấu dầm cầu bê tông cốt thép nhịp giản đơn – mặt cắt chữ T, thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 11823 – 2017) trong điều kiện dầm bị hư hỏng do cốt thép bị ăn mòn dưới tác dụng của môi trường chứa nhiều Ion Clorua. Các điều kiện khai thác của kết cấu và mức độ ăn mòn được xét đến khi quá trình cốt thép bị ăn mòn âm thầm diễn ra trong một thời gian dài suốt 35 năm. Tiết diện cốt thép và sức kháng uốn còn lại theo thời gian được tính toán và thống kê, kết quả tính toán giải tích sau đó được nhóm tác giả mô phỏng số nhằm kiểm chứng, đối sánh. Qua đó đánh giá và nhận xét về ảnh hưởng của ăn mòn cốt thép đến khả năng kháng uốn của kết cấu dầm T.