Ứng dụng CFD tính toán mô phỏng mô men gia thêm góp phần nâng cao tính ổn định trong điều khiển tàu biển - Nguyên Đăng Khoa, Phạm; Kỳ Quang, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Khi tàu biển thay đổi hướng chuyển động, tức hướng đi của tàu, phân bố áp suất tác động lên hai phía của bánh lái sẽ không đối xứng, tạo ra áp lực dư do khối chất lỏng tác động lên bánh lái, từ đó tạo ra thành phần mô men gia thêm. Mục tiêu nghiên cứu tập trung tính toán thành phần mô men gia thêm tác động lên tàu biển khi thay đổi hướng chuyển động. Để thực hiện mục tiêu này, bài báo sử dụng phương pháp tính toán mô phỏng CFD mô hình đồng dạng theo tiêu chẩn Froude với tàu thật M/V TAN CANG FOUNDATION, tỷ lệ đồng dạng hình học k = 100. Kết quả tính toán cho thấy: Trường hợp đặc trưng khi vận tốc mô hình tàu lớn nhất, Vm = 0,75 m/s, hướng chuyển động thay đổi lớn nhất HT = 0300, khi đó mô men gia thêm mô hình tàu đạt giá trị lớn nhất Mgmax = 32,15 x 103 N.m. Kết quả nghiên cứu giúp Thuyền trưởng, hoa tiêu, sỹ quan hàng hải có cơ sở khoa học áp dụng thực tiễn với đối tượng cụ thể là tàu thật, đang vận hành khai thác, nâng cao tính ổn định trong điều khiển tàu biển, đặc biệt khi tàu biển vận chuyển hàng rời, hàng nguy hiểm, hàng gỗ, khi tính ổn định của tàu dễ bị ảnh hưởng trực tiếp từ mô men gia thêm