Đánh giá hiệu quả của lớp vỏ bê tông cấu trúc TPMS-Primitive trong việc tăng cường khả năng chống va xô cho trụ cầu bằng phương pháp mô phỏng số - Tuấn Bình, Nguyễn; Bá Anh, Lê (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Va chạm tàu là nguy cơ nghiêm trọng, có thể gây phá hủy giòn cho trụ cầu. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp mô phỏng số học để đánh giá hiệu quả của lớp vỏ bảo vệ bằng bê tông có cấu trúc Bề mặt tối thiểu tuần hoàn ba chiều (TPMS) loại Primitive. Phân tích so sánh phản ứng động học của hai trường hợp: trụ bê tông đặc không được bảo vệ và trụ tương tự được bao bọc bởi vỏ TPMS-Primitive. Cả hai cấu kiện đều sử dụng mô hình vật liệu Bê tông Phá hủy Dẻo Đơn giản (SCDP). Kết quả cho thấy lớp vỏ TPMS hoạt động như một hệ thống hy sinh hiệu quả, hấp thụ khoảng 80% năng lượng va chạm thông qua cơ chế sụp đổ lũy tiến. Lớp vỏ đã chuyển đổi cơ chế phá hủy từ dạng giòn, tập trung sang dạng phân tán, có kiểm soát, qua đó bảo vệ gần như nguyên vẹn trụ lõi bên trong. Nghiên cứu chứng minh rằng việc cấu trúc hóa vật liệu giòn như bê tông thành dạng cấu trúc TPMS là một hướng đi khả thi để tạo ra các hệ thống hấp thụ năng lượng hiệu suất cao.