Nghiên cứu đóng góp của Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đến ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam - Thị Cẩm Vân, Huỳnh; Thị Yến Thảo, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu xem xét mức độ đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đến ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam. Nghiên cứu ứng dụng mô hình hàm sản xuất Cobb-Douglas dạng log-log và phương pháp hồi quy OLS trên 79 quan sát, từ 11 doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam giai đoạn 2017–2024, xác định phần đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP). Kết quả cho thấy mức độ phù hợp của mô hình với hệ số tương quan R = 0.952, chỉ ra mối liên hệ tuyến tính rất mạnh giữa các biến đầu vào và đầu ra, R² hiệu chỉnh = 0.903 duy trì độ tin cậy cao của mô hình. Nhân tố vốn (K) và lao động (L) đều tác động tích cực, trong đó lao động có vai trò nổi bật hơn, phản ánh yếu tố lao động đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra giá trị gia tăng. Ngoài ra, nghiên cứu đề xuất các nhóm giải pháp nhằm nâng cao năng suất trong ngành xây dựng trong dài hạn.