Điều khiển vô hướng hiện đại áp dụng kỹ thuật suy luận mờ trong điều khiển tốc độ động cơ - Chí Trung, Trương; Đình Cương, Trần; Trần Đăng Khoa, Phan; Thành Đạt, Đỗ; Tư Quân, Diệp (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu này trình bày một phương pháp cải tiến trong điều khiển vô hướng vòng kín cho động cơ không đồng bộ ba pha, nhằm nâng cao độ ổn định và khả năng thích ứng của hệ thống điều khiển tốc độ. Phương pháp đề xuất sử dụng bộ điều khiển PI cấu trúc song song, trong đó các hệ số Kp và Ki không cố định mà được tự động điều chỉnh theo thời gian thực thông qua bộ điều khiển mờ. Kết quả mô phỏng trên phần mềm MATLAB/Simulink cho thấy hệ thống đạt được độ ổn định cao hơn, đáp ứng nhanh hơn và khả năng bám tốc độ tham chiếu tốt hơn so với phương pháp PI truyền thống với thông số Kp và Ki cố định. Phương pháp này tăng cường khả năng ứng dụng thực tiễn của điều khiển vô hướng trong hệ truyền động động cơ không đồng bộ, đặc biệt trong các điều kiện tải và tốc độ thay đổi.